Cà Phê Lâm

Một Phần Lịch Sử Cà Phê Hà Nội

Home /
Lịch sử của Cafe Lâm Hà Nội
;

Lịch sử của Cafe Lâm Hà Nội

Một trong những quán cà phê lâu đời nhất của Hà Nội, cơ sở một phòng hơi ẩm mốc này thực tế là một di tích lịch sử. Chủ sở hữu của nó, Nguyễn Lâm, đã cung cấp cà phê và thường cho cộng đồng nghệ sĩ nghèo của thành phố vay trong thời kỳ chiến tranh, và có tin đồn rằng ông đang ngồi trên một bộ sưu tập nghệ thuật đáng giá cả gia tài. Anh ấy phục vụ cà phê đá và nóng kiểu Việt Nam (với sữa đặc đặc, ngọt) cho đám đông tín đồ trung thành.

Tình cờ Nguyễn Văn Lâm trở thành một nhà sưu tập nghệ thuật. Sách là sở thích của anh ấy. Và khi không tìm kiếm những cuốn sách hiếm, anh ấy đang bận rộn mở một quán cà phê ở trung tâm khu phố cổ Hà Nội. Nhưng một số khách quen của anh ấy không thể trả tiền, và đã tặng anh ấy những bức tranh thay cho tiền mặt trong thời gian dài uống cà phê và nói chuyện.

Bốn mươi năm sau, ông Lâm vẫn đang phục vụ một số cà phê ngon nhất trong thị trấn, và trên các bức tường của cơ sở nhỏ, thiếu ánh sáng của ông treo một bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại xuất sắc của Việt Nam. Những người sành sỏi bỏ qua Bảo tàng Mỹ thuật của thành phố và đến thẳng Cafe Lam. Và không giống như những quán bar và nhà hàng mới sáng bóng mọc lên quanh thành phố, Cafe Lam một phòng vừa là một tổ chức vừa là một giáo dục. Ông Lâm mở cửa hàng kinh doanh cà phê vào cuối năm 1949 khi từ quê lên Hà Nội lập nghiệp. Anh bắt đầu chỉ với một quán vỉa hè và sau đó mở rộng thành một quán cà phê trên đường Hùng Voi. Năm 1956, ông Lâm mua lại tòa nhà số 60 Nguyễn Hữu Huân, Phố cổ Hà Nội, nơi ông vẫn sinh sống và làm việc. Quán cà phê đã trở thành nơi tụ tập của sinh viên và nghệ sĩ trong những năm 50, một thời kỳ đầy biến động khi chế độ thực dân Pháp sắp kết thúc và Việt Nam đang nắm quyền kiểm soát vận mệnh của mình. Nhiều tên tuổi lớn của nền hội họa Việt Nam đã qua đây: Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Văn Cao, Bùi Xuân Phái, nổi tiếng với những bức tranh về Hà Nội xưa.

Những nghệ sĩ này là một trong những sinh viên cuối cùng của Ecole des Beaux Arts de L’Indochine, do người Pháp thành lập tại Hà Nội vào năm 1925. Trong khi tác phẩm của họ phản ánh sự đào tạo của Pháp, khả năng kết hợp các kỹ thuật phương Tây và châu Á của họ đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ. các nghệ sĩ. Di sản của họ bây giờ bao phủ phần lớn những bức tường sứt mẻ và bong tróc tại Cafe Lâm.
Bộ sưu tập đại diện cho nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam và là một bài học không chỉ về nghệ thuật mà còn về lịch sử Việt Nam. Có sơn dầu, màu nước, tranh trừu tượng, thư pháp và phong cảnh của vùng nông thôn Việt Nam và Vịnh Hạ Long lạ thường. Thế hệ nghệ sĩ đầu tiên học ở Paris hoặc dưới các giáo viên người Pháp tại Ecole des Beaux Arts. Trường sau này trở thành Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội và hướng dẫn một nhóm sinh viên mới trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tuy nhiên, một thế hệ khác, nhiều người trong số họ đã tự học, trưởng thành trong chiến tranh với SỬ DỤNG gần 1.000 bức tranh trong bộ sưu tập ngày càng mở rộng của ông giữ những kỷ niệm đặc biệt đối với ông Lâm, và ông không có kế hoạch tận dụng lợi thế của Việt Nam thị trường nghệ thuật ngày càng phát triển. Đứng dưới bức chân dung của Văn Cao, anh nói: “Tôi không có bức tranh nào yêu thích nhất. Tôi yêu tất cả”.

Anh ấy mơ ước có một không gian để trưng bày các tác phẩm đúng nghĩa.
Một số tác phẩm nghệ thuật có trong quán cà phê, nhưng nếu bạn muốn xem bộ sưu tập đầy đủ, hãy yêu cầu anh Lâm hoặc vợ anh ấy đưa bạn đến sau tấm rèm cườm dẫn đến phòng khách của họ. Nơi ở cá nhân của họ được trang bị một chiếc giường thuốc phiện, một cái quạt, một chiếc ghế dài, hai chiếc ghế, một số sách của ông Lâm, những chồng gốm sứ Trung Quốc và Việt Nam và một số bức tranh dường như không thể.
Những tác phẩm còn sót lại sau cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trong tình trạng tốt – Ông Lâm đã chuyển chúng vào hầm trú ẩn của máy bay chiến đấu để lưu giữ an toàn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng nếu bộ sưu tập và ngôi nhà nổi tiếng trên một trong 36 phố phường lịch sử tạo nên khu phố cổ nguyên bản của thành phố ở phía bắc Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Gươm được trùng tu, cũng sẽ tăng giá vào những năm 90 . Cafe Lam nằm ngay rìa phía đông của khu phố cổ, cách hồ một quãng đi bộ ngắn. Đây là một trong hàng ngàn tòa nhà quyến rũ nhưng đã đổ nát, một số trong số đó có từ thế kỷ 15, khi những con phố được đặt tên cho những người thợ đã đặt cửa hàng ở đó: Phố Tơ lụa, Phố Hoa, Phố Giấy. Ngay cả bây giờ, các cửa hàng lụa tốt nhất là trên phố Hàng Gai, và đối với các nhà hàng cá sặc hãy thử Phố Chả Cá, nghĩa đen là “Phố Cá Chiên”.

Nhưng không phải ai cũng muốn sống trong một bảo tàng kiến ​​trúc quá đông đúc, thiếu những tiện nghi cơ bản nhất. Do đó, với giá đất tăng chóng mặt và các chủ đầu tư háo hức muốn đảm bảo không gian ở trung tâm thành phố Hà Nội, các cần cẩu xây dựng hiện chen chúc trên đường chân trời.
Anh Lâm lo ngại rằng Hà Nội xưa, nay chỉ còn được nhìn thấy trong những bức tranh Phái trên tường của anh, sẽ sớm bị xóa sổ hoàn toàn khi các nhà bảo tồn thua trận trước những tàn tích. “Bom Mỹ không có sức tàn phá ghê gớm so với cách mà đồng tiền đang tàn phá thành phố hiện nay. Bom đạn đã không phá hủy quá nhiều cây cổ thụ và công trình kiến ​​trúc. Giờ đồng tiền đang hủy hoại Hà Nội. Tôi tiếc cho những tòa nhà cũ, những cây cổ thụ”

Mặc dù các nghệ sĩ đã không còn, quán cà phê vẫn thu hút một lượng khách hàng trung thành, những người ngồi trên những chiếc ghế đẩu nhỏ xếp xung quanh bảy chiếc bàn gỗ cũ nát. Quạt trần giúp ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa hè. Bạn cũng có thể ngồi ngoài trời và ngắm nhìn những gánh hàng rong rong ruổi trên con đường rợp bóng cây.
Nguyễn Khuyến, Tổng biên tập báo Thời sự Việt Nam, đã thường xuyên lui tới Cafe Lam từ thời sinh viên. Anh nhớ những bức tường trước khi chúng được bao phủ bởi những kiệt tác hiện đại. Anh nhớ những ngày sơn ca ghé uống nước. Nhiều thập kỷ sau, đây vẫn là quán cà phê mà anh lựa chọn, một nơi ám ảnh quen thuộc, nơi anh chắc chắn sẽ gặp gỡ bạn bè. Nhưng lý do chính để anh đến Cafe Lam là cà phê, và anh khoe rằng mình uống rất “thẳng”, một hình thức mà nhiều người nước ngoài thấy hơi quá đà. Ngay cả một vài ngụm rượu mạnh cũng được chống chỉ định đối với những người bị bệnh tim.
Anh Lâm học pha cà phê từ cha mình. Anh phục vụ nó nóng, đá, đen hoặc, như phổ biến ở Việt Nam, với một lớp sữa đặc có đường dưới đáy cốc. Anh ấy chỉ ra rằng anh ấy có thể pha cà phê để phù hợp với khẩu vị của người Pháp hoặc người Việt Nam.

Điều gì làm cho cà phê của anh ấy trở nên đặc biệt? “Để pha cà phê ngon cần có thời gian. Tôi tự tay chọn hạt và sấy khô bằng ngọn lửa nhỏ rồi xay”. Năm nay 65 tuổi và đã già yếu, ông đã dạy hai trong số bảy người con của mình tiếp tục truyền thống. Quán cà phê, mở cửa hàng ngày từ 6 giờ sáng. đến 10 giờ tối, cũng cung cấp Coca-Cola, bia, Ovaltine và nước cam hoặc chanh tươi vắt.

Lams giữ một cuốn sách của du khách trong phòng sau. Một nhóm du khách, những người ngưỡng mộ và những người quản lý bảo tàng đã lấp đầy các trang bằng các bản phác thảo, tưởng nhớ và thông điệp bằng mọi ngôn ngữ. Một vị khách đã để lại những dòng chữ này: “Một người bị lôi cuốn vào thời kỳ mà các bậc thầy lang thang ra vào đổi bức tranh lấy một ly cà phê và có lẽ là liều thuốc động viên và ủng hộ tốt. điều này dường như mang tất cả chúng ta lại với nhau. “

Trong một thành phố ngày càng thương mại, nhà Lam là một trong những nơi cuối cùng bạn có thể nhìn về Hà Nội xưa và đắm mình trong sự lãng mạn và trầm lắng của một thời đại đã tàn.

Từ hướng khách sạn Metropole hoặc Nhà khách Chính phủ, Cafe Lâm cách văn phòng Cathay Pacific trên Phố Lý Thái Tổ một dãy nhà rưỡi về phía Bắc, một đại lộ chính thông ra Nguyễn Hữu Huân. Quán cà phê, màu vàng nhạt với cửa chớp màu xanh lá cây, nằm ở phía Tây của con phố. Một bảng hiệu màu vàng cadmium treo trên cửa sổ ghi dòng chữ “CAFE” bằng chữ màu đỏ tươi. Tấm biển còn có địa chỉ và hai dòng chữ lớn màu xanh lam: rang xay, nghĩa là rang xay.

60 Nguyen Huu Huan Street , Hoan Kiem – Hanoi

Leave a Reply

Your email address will not be published.